mma-la-gi

MMA là gì? Vị trí của MMA trên bản đồ võ thuật thế giới

9 minutes, 6 seconds Read

Theo thời gian, võ thuật thế giới đã phát triển và thay đổi rất nhiều. MMA là môn thể thao võ thuật, có thể nói là tinh hoa của mọi môn võ mọi thời đại. Đây là lý do tại sao MMA còn được gọi là một môn võ tổng hợp. Hôm nay channingarts.org sẽ giúp bạn hiểu MMA là gì và vị trí của MMA trên bản đồ võ thuật thế giới!

I. MMA là gì?

mma-la-gi-1
MMA là sự kết hợp của quyền anh, kickboxing, karate

1. MMA là gì?

MMA (Mixed Martial Arts) là môn võ tổng hợp, là sự kết hợp của quyền anh, kickboxing, karate, Muay Thai, taekwondo, judo và các môn võ thuật khác. MMA là môn thể thao đối kháng mạnh mẽ với luật lệ tự do nên khi theo dõi trận đấu, bạn sẽ thấy các võ sĩ tung ra những cú đấm không theo luật lệ nào.

Các võ sĩ sẽ sử dụng găng xẻ ngón trong suốt trận đấu. Vì luật thi đấu rất thoải mái nên các võ sĩ được tự do theo đuổi phong cách của riêng mình. Các kỹ thuật tấn công phổ biến như đấm, gối, cùi chỏ, khóa khớp, kỹ thuật đấu vật, v.v. MMA kết hợp gần như tất cả các môn võ thuật khác nhau thành một phong cách chiến đấu độc đáo.

2. Nguồn gốc của MMA

Cuộc thi đấu võ tổng hợp bắt nguồn từ Thế vận hội Olympic lần thứ 33 ở Hy Lạp cổ đại vào khoảng năm 648 trước Công nguyên, khi môn thể thao này còn được gọi là Pankration.

Các thí sinh tham gia giải đấu phải là những võ sĩ ưu tú trong môn đấu vật. Ngoài ra, kỹ năng võ thuật, lòng dũng cảm, phẩm chất tâm lý và khả năng sắp xếp chiến thuật của võ sĩ đều là những yếu tố quyết định chiến thắng.

Hầu hết các cuộc thi cổ đại đều không có luật lệ, và người chơi phải chiến đấu sinh tử. Trong cuộc chiến, võ sĩ có thể sử dụng tất cả các kỹ thuật chiến đấu để giành chiến thắng. Ngay cả sau khi đối thủ đã ngã xuống, các đấu sĩ vẫn có thể tiếp tục tấn công cho đến khi đối thủ hoàn toàn gục ngã.

Trong những năm gần đây, các cuộc thi đấu võ tổng hợp MMA đã dần gây bão trên toàn thế giới. Tại Nhật Bản, Hoa Kỳ, Brazil, Nga và các quốc gia khác, các cuộc thi MMA ngày càng được tổ chức nhiều hơn, mặc dù tên gọi khác nhau nhưng đều được gọi chung là các cuộc thi võ thuật tổng hợp.

II. Sự khác biệt giữa MMA và các môn võ thuật khác

mma-la-gi-2
MMA thành 3 nhóm kỹ thuật thi đấu

Đúng như tên gọi, môn học này tổng hợp trạng thái mà chúng tôi sẽ liệt kê dưới đây – kỹ năng cạnh tranh. Có thể tạm chia MMA thành 3 nhóm kỹ thuật thi đấu: Striking – wrestling – grappling.

1. Striking

có thể hiểu là bộ phận đứng, bộ phận dùng chính các đòn đấm – đá – cùi chỏ – đầu gối để nói, chẳng hạn như boxing, Muay Thái, taekwondo, Tán Thủ hay karate, taekwondo… Có rất nhiều lựa chọn, miễn là bạn thấy phù hợp và sử dụng chúng một cách hiệu quả.

2. Wrestling 

Khi giao tranh ở cự ly gần sẽ xảy ra các hiện tượng ôm, ép, bỏ hoặc đỡ vật… Lúc này chúng ta cũng có nhiều lựa chọn: đấu vật, judo, sambo, kurash… Miễn là quật được đối thủ xuống đất thì đứng hay vật lộn trong Muay Thái cũng được.

3. Grappling

Tư thế chiến đấu đỉnh cao trong MMA. Khi đã hạ đối thủ xuống sàn, bạn cần có kỹ thuật khống chế đối thủ, sử dụng “gnp” (ground and pao) để lấy vị trí thích hợp hoặc khóa “commit” để kết thúc trận đấu.

Grappling, còn được gọi là võ thuật nằm, và vật lộn trong nhiều môn thể thao sử dụng cùng một kỹ thuật “tương đối” nhưng có tên gọi khác nhau. Brazilian Jiu-Jitsu, Judo, Sambo, Relay Wrestling đều có những pha siết cổ, nghẹt thở và những đòn tấn công liên hoàn khiến đối thủ phải “ăn miếng trả miếng” xin lỗi. Cũng như hai bộ kỹ thuật khác, vật lộn nhấn mạnh hiệu quả cao.

III. Quy tắc thi đấu

Thông thường một trận đấu MMA được chia thành 3 hiệp, mỗi hiệp kéo dài khoảng 5 phút. Tuy nhiên, trận chung kết tranh đai đòi hỏi võ sĩ phải đánh 5 hiệp liên tục.

Môn võ MMA này có rất nhiều quy tắc, được thể hiện một cách chi tiết. Cụ thể, thông tin về nhiều luật như kích thước khu vực giao đấu, thông số kỹ thuật của vật bảo vệ, cách đánh giá và trường hợp võ sĩ bị coi là phạm lỗi.

Trong số đó, “quy tắc thống nhất” được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, liệt kê hơn 25 lỗi phụ. Chẳng hạn như không đánh vào đầu đối thủ, không thực hiện các động tác, hành vi phi thể thao có thể gây tổn thương cho đối thủ, v.v…

Nếu trọng tài phát hiện lỗi và xác định võ sĩ cố ý gây thương tích, võ sĩ có thể bị truất quyền thi đấu.

IV. MMA đang ở đâu trên bản đồ võ thuật

mma-la-gi-3
MMA là những môn võ có lịch sử phát triển lâu đời

1. Những môn võ phổ biến

Hiện nay, sự phát triển của thể thao võ thuật trên thế giới là rất mạnh mẽ. Các môn võ thuật như quyền anh, taekwondo, Muay Thai, Vịnh Xuân Quyền, Jiu-Jitsu… có cộng đồng lớn ở hầu hết các quốc gia. Đây là những môn võ có lịch sử phát triển lâu đời, đồng thời cũng khẳng định được hình ảnh trong lòng những người đam mê võ thuật.

2. MMA đã phát triển như thế nào?

Đây là một môn thể thao võ thuật có lịch sử phát triển tương đối ngắn. Tuy nhiên, MMA là một tổ hợp của gần như tất cả các môn võ thuật khác. Vì vậy, bất cứ ai đã học võ thuật đều có thể đạt được nó.

Chính nhờ yếu tố này mà MMA đã có thể phát triển nhanh chóng. Dễ thấy nhất là quy mô của các giải MMA như UFC hay ONE. Những cuộc thi này quy tụ những võ sĩ hàng đầu với số tiền thưởng lớn. Sự kiện hoành tráng chứng minh sự thành công của MMA và vị thế của MMA trên bản đồ võ thuật MMA chưa môn võ nào vượt qua được. Tuy nhiên, khoảng cách đang dần được thu hẹp.

Một số võ sĩ đã chuyển từ quyền anh, Muay Thái hoặc cả hai. Điều này khẳng định sự thành công của MMA và vị trí của nó trên bản đồ võ thuật.

V. Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp giải đáp MMA là gì, nguồn gốc của nó và những thông tin liên quan khác. Hi vọng những kiến ​​thức được tổng hợp trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về MMA. Đừng quên truy cập chuyên mục thể thao để có thêm những thông tin hữu ích khác!

Các bài viết khác