vo-karate

Võ karate là gì? Lợi ích của việc luyện võ karate

10 minutes, 14 seconds Read

Karate là gì? Những lợi ích tuyệt vời khi luyện tập môn võ truyền thống của Nhật Bản. Tất cả sẽ được channingarts.org giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé.

I. Võ karate là gì?

vo-karate-1
Môn võ karate là một môn võ truyền thống ở Okinawa

Môn võ karate còn gọi là karate-do hay Không thủ đạo, là một môn võ truyền thống ở Okinawa (Nhật Bản).

Karate là một nghệ thuật chiến đấu được đặc trưng bởi các kỹ thuật đấm, đá, đấm, cùi chỏ, đầu gối và các kĩ thuật với bàn tay mở.

Ngoài ra, trong môn võ karate còn có các kỹ thuật chiến đấu khác như: đấm móc, đấm móc, kỹ thuật đá, khóa, chặt, né, quật ngã, đánh vào chỗ hiểm.

Để tăng cường độ của đòn đánh, karate sử dụng kỹ thuật xoay hông, kỹ thuật Kime, nhằm tập trung năng lượng của toàn bộ cơ thể vào thời điểm mỗi lần ra đòn.

II. Lịch sử hình thành và phát triển võ karate

1. Lịch sử hình thành

Hiện nay, chưa có bằng chứng nào chứng minh nguồn gốc của môn võ này. Tuy nhiên, cũng có giả thuyết cho rằng karate phát triển trên cơ sở kết hợp các kỹ thuật chiến đấu của Ryukyuan và võ thuật miền nam Trung Quốc.

Karate xuất hiện ở Okinawa, một môn võ thuật không được truyền bá rộng rãi khắp đất nước cho đến thời Minh Trị. Ban đầu nó được biết đến với cái tên Totei, nhưng phải đến những năm 60 của thế kỷ 20, thuật ngữ karate mới trở nên phổ biến hơn.

Lý do có tên karate là văn hóa Nhật Bản thêm từ “do” vào các môn học độc đáo của Nhật Bản, chẳng hạn như trà đạo, kiếm đạo, bắn cung và thư pháp. – “do” được phát âm là “道” trong tiếng Nhật.

Thế là karate xuất hiện, và hầu hết các võ sĩ học môn võ này đều muốn đạt được chữ “Đạo”, tức là tinh thần, đạo đức, nhân cách của người võ sĩ.

2. Quá trình phát triển

vo-karate-2
Lịch sử hình thành và phát triển võ karate

Karate phổ biến ở 3 thành phố: Shuri, Naha và Tamarai. Mỗi thành phố phát triển võ thuật theo cách riêng của mình. Bởi vậy, ngày nay chúng ta thấy rõ sự phân nhánh này: Shotokan và Itoryu chủ yếu chịu ảnh hưởng của phong cách Shuri-shi, tức là Shuri-te và Gangju-ryu chịu ảnh hưởng nhiều hơn của Naha-te.

Vào cuối thế kỷ 20, Anko Itosu bắt đầu dạy rộng rãi cho những người muốn học Te trong các trường học ở Okinawa.

Yoshimasa Funakoshi, học trò của Itoshu, đã cống hiến cả cuộc đời để quảng bá hình ảnh của Te trên khắp Nhật Bản. Trên đường đi, anh ấy đã thực hiện nhiều thay đổi để giúp võ thuật dễ tiếp cận hơn với người Nhật.

Vào những năm cuối đời, ông thành lập Hiệp hội Karate Nhật Bản (JKA). Tổ chức ra đời với mục đích đưa karate trở thành môn võ có vị thế quốc tế. Họ gửi những bậc thầy có trình độ để dạy võ thuật trên toàn thế giới.

Năm 1945, võ đường mọc lên rất nhiều ở Hoa Kỳ. Hàng triệu võ sinh trên khắp thế giới học môn võ này.

Ngày nay, karate vẫn là một trong những môn võ phổ biến nhất trên thế giới. Karate là niềm tự hào của Nhật Bản, mặc dù nguồn gốc của nó vẫn còn bị tranh cãi.

III. Mục đích tập luyện Karate

vo-karate-3
Karate là nghệ thuật rèn luyện tay và chân

Karate hay Không Thủ Đạo có bốn ý nghĩa, cũng là bốn mục đích của việc tập luyện.

1.  Kara là “không”, Té là tay, Do là phương pháp

Karate là nghệ thuật rèn luyện tay và chân để trở thành vũ khí chiến đấu.

2. Phương pháp huấn luyện

Karatedo dựa trên nguyên lý tâm sinh lý, tâm sinh lý nên là một môn thể thao khoa học, hiện đại; Giúp người tập không những khỏe về thể chất mà còn khỏe về tinh thần (tinh thần minh mẫn, cơ thể cường tráng).

3. Do là đạo đức 

Thông qua việc rèn luyện thể chất, karate cũng là một cách để phát triển nhân cách và đạo đức. Đạo đức là yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, hiếu thảo với cha mẹ, biết ơn thầy cô giáo; Đối xử tốt với con người, với thiên nhiên, với vạn vật. Các phẩm chất là khoan dung, cao thượng, đoàn kết, hòa bình, cần cù, tự tin, ý chí, dũng cảm. Phong độ, thoải mái, điềm tĩnh và trang nghiêm

4. Vô ngã

Kara là “không” và Té là “tay”. Karate là “tay không”, được hiểu là trở về trạng thái trống rỗng, trạng thái vô ngã; Trạng thái mặt hồ không có gợn sóng.

Bốn ý nghĩa, bốn mục đích, bốn giai đoạn. Mỗi người chơi karate cần sử dụng điều này làm cơ sở để hiểu họ đang ở đâu: người mới bắt đầu, người mới bắt đầu hay nâng cao.

IV. Lợi ích khi tập luyện võ karate

1. Rèn luyện thể chất và tinh thần

Luyện tập Karate giúp tiêu hao năng lượng hiệu quả. Giúp tăng cường sức đề kháng, bồi bổ cơ thể và phòng chống bệnh tật.

Ngoài ra, karate giúp tăng cường cơ bắp và tăng cường lưu thông máu, giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn sau khi tập luyện

2. Tăng khả năng tập trung, sức chịu đựng

Tập võ karate là phương pháp hữu hiệu giúp người tập rèn luyện, nâng cao sức khỏe, sự dẻo dai, sức đề kháng của cơ thể và phòng ngừa bệnh tật…

Tham gia tập luyện karate còn giúp người tập nâng cao khả năng tập trung, bền bỉ trong công việc và học tập hàng ngày.

3. Rèn luyện kỷ luật

Karate luôn coi trọng những phẩm chất của con người như trung thực, tự tin, kỷ luật và tự chủ. Môn võ này sử dụng sự phát triển cá nhân để giảng dạy và áp dụng nó vào cuộc sống bên ngoài võ thuật.

Môn võ karate giúp người tập có tính kỷ luật trong cuộc sống và dễ dàng thích nghi với các hoàn cảnh sống khác nhau.

4. Học cách tôn trọng người khác

Đây là một trong những giá trị đạo đức sẽ đi cùng đứa trẻ trong suốt cuộc đời. Dưới sự hướng dẫn của sư phụ, học viên sẽ học cách tôn trọng bản thân, tôn trọng sư phụ và thậm chí tôn trọng đối thủ.

Karate bắt đầu và kết thúc với sự tôn trọng là một trong những bài học ban đầu của môn võ này. Khi bước vào lớp học, học viên sẽ học cách chào, chào người lớn tuổi và cúi chào đối thủ trước và sau trận đấu, bất kể kết quả là thắng hay thua.

5. Bảo vệ bản thân

Karate trong cuộc sống có hai ý nghĩa. Theo nghĩa đầu tiên, nó được thực hiện trong trường hợp tự vệ. Ý nghĩa thứ hai là để nhắc nhở bạn phải cẩn thận và lường trước những cú đánh của chính mình. Kiểm soát cường độ của mỗi lần di chuyển, đặc biệt là khi di chuyển cùng đồng đội hoặc đối thủ.

Karate ra đời với mục đích không làm tổn hại đến người khác, vì vậy các học viên cần sử dụng môn võ này một cách cẩn thận và khôn ngoan ngay cả khi luyện tập.

V. Kết luận

Trên đây là tổng hợp những kiến ​​thức cơ bản về môn võ karate mà chúng tôi chia sẻ chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về môn võ này. Đừng quên truy cập chuyên mục thể thao để biết thêm những kiến thức hữu ích khác

Các bài viết khác